Các bệnh thường gặp ở mèo là gì

Jun 19 2018 23:13:11

Các bệnh thường gặp ở mèo là gì

Đối với người nuôi mèo không có gì tồi tệ hơn khi con mèo bị bệnh nhưng khi bạn được trang bị thông tin về bệnh mèo thì bạn có thể sẽ sẵn sàng đón nhận và có cách giải cứu cho chú mèo của mình.

Thật vậy bạn có một con mèo có bộ long tuyệt đẹp hay một con mèo có dáng vẻ thật đáng yêu bạn không muốn ròi xa nó, luôn muốn được âu yếm mèo yêu của mình nhưng thường ngày mèo yêu  luôn phản ứng vui đùa cùng bạn nhưng hôm nay mèo lười chơi với bạn hơn, mèo không cảm nhận được tình yêu của bạn dành cho, thì rất có thể bạn phải tìm hiểu ngay liệu mèo con của mình có đang bị bệnh gì không thông qua các triệu chứng của mèo.

bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo

Mặc dù tất nhiên có một số bệnh nhất định ảnh hưởng đến mèo con, nhưng chúng có thể khác nhau tùy theo tình hình của con mèo cụ thể của bạn. Tiến sĩ Brittin Ross, giám đốc y khoa thú y tại spcaLA nói: “Các bệnh về mèo phổ biến nhất sẽ thay đổi theo vùng, tuổi (mèo con, mèo lớn) và lối sống (đi lạc ngoài trời so với trong nhà). Từ đó ông đưa ra một số khái niệm chung về các bệnh phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến con mèo của bạn và cách bạn có thể ngăn ngừa, phát hiện và điều trị chúng.

èo

1. Sán lá

Gan là bệnh viêm nhiễm làm ảnh hưởng đến não của mèo. Con mèo của bạn có thể bị bệnh này nếu nó bị một con thú bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng bao gồm sự di chuyển cơ không tự nguyện, hung dữ, nước bọt và kích thích. Theo ASPCA , không có cách điều trị hoặc chữa bệnh cho người bệnh nguy hiểm này – nhưng phòng ngừa đơn giản và hiệu quả. Cho người chăm sóc vật nuôi giữ cho con mèo của bạn ở trong nhà trong phần lớn thời gian trong ngày, vì điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc với động vật đang mang bệnh.

bệnh Feline Leukemia Virus ở mèo

2. Feline Leukemia Virus (FeLV)

FeLV là một căn bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mèo và dẫn đến nhiều bệnh hiểm nghèo. Mèo có thể truyền nó qua máu, nước bọt hoặc, trong một số trường hợp, phân hoặc nước tiểu. Nếu con mèo của bạn bị FeLV, nó có thể có khối u, bị hôn mê hoặc có sự thay đổi về trọng lượng, theo ASPCA . FeLV cũng có thể làm lợi mủ của bạn bị chảy máu.(4)

Bác sĩ thú y của bạn có thể xác nhận bệnh này bằng cách làm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và, trong một số trường hợp, phân tích tủy xương. Nếu con mèo của bạn được chẩn đoán, bác sĩ thú y của bạn sẽ kê toa các loại thuốc trong vài tháng để điều trị vi-rút, nhưng bất cứ bệnh thứ phát nào do siêu vi gây ra, ví dụ như ung thư, sẽ cần được điều trị riêng biệt. Cách tốt nhất để ngăn ngừa mèo của bạn phát triển bệnh này là đảm bảo rằng bé sẽ được chủng ngừa tương ứng.

bệnh Feline Immunodeficiency Virus ở mèo

3. Feline Immunodeficiency Virus (FIV)

Chủ nhân vật nuôi đôi khi có thể nhầm lẫn FIV với FeLV trong mèo, vì các triệu chứng hầu như giống hệt nhau – nhưng chúng là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Mặc dù cả hai đều ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con mèo, FIV có hoạt động chậm, và mức độ nghiêm trọng của nó trầm trọng hơn theo thời gian. Theo ASPCA , nó chủ yếu truyền qua vết cắn từ động vật nhiễm bệnh, nhưng hiếm khi, nó có thể truyền từ mẹ sang con mèo của nó.

Các triệu chứng thông thường bao gồm các hạch lympho mở rộng, mất lông, nhiễm trùng mắt, giảm cân và sốt. Mặc dù không có phương pháp chữa bệnh, mèo của bạn có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc có thể làm tăng chất lượng cuộc sống của mình và thậm chí có thể kéo dài nó. Các biện pháp phòng ngừa tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là để cho vật nuôi của bạn bị nọc hoặc đúc kết và thử nghiệm bất kỳ mèo mới nào cho FIV trước khi đưa chúng vào nhà bạn.

bệnh thận ở mèo

4. Suy thận

bại, hoặc bệnh thận, chủ yếu ảnh hưởng đến mèo già, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến mèo con sinh ra với thận suy yếu. Bệnh này có thể là do chấn thương, sốc, tắc nghẽn và nhiễm trùng. Nếu phát hiện sớm, dự đoán kitty của bạn nói chung là tốt. Nhưng suy thận cấp có thể xảy ra bất ngờ nếu mèo ăn một thứ gì đó độc hại. Nếu bạn nhận thấy con mèo của bạn dựa vào hương thơm thay vì nhìn thấy đồ chơi hay thức ăn ưa thích của bạn, hoặc nếu mắt có nhiều đục, có thể nó sẽ mất thị lực – và đây là dấu hiệu của suy thận. Cách phòng ngừa tốt nhất chống lại suy thận cấp là giữ cho hàng gia đình nguy hiểm vượt xa mèo tò mò.

Nhưng bất kỳ con mèo già nào cũng có thể gây ra vấn đề về thận. Tuổi cao ở mèo kêu gọi thêm công việc thú y. Tiến sĩ Tania Hunt , một bác sĩ thú y của VCA Veterinary Specialists của Thung lũng cho biết: “Sau khoảng 7 năm, khuyên mèo nên nhận được công việc máu hàng năm để giúp phát hiện các bệnh như cường giáp, bệnh thận và tiểu đường sớm . Nếu bạn có một con mèo lớn tuổi hơn, hãy trao đổi với bác sĩ thú y về việc kiểm tra thích hợp.

bệnh Feline Panleukopenia ở mèo

5. Feline Panleukopenia

Bệnh này là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho các con mèo trong điều kiện vệ sinh, điều này có thể khó kiểm soát khi có rất nhiều con mèo trong một con mèo và con mèo mẹ sẽ không để con người đi quá gần. Loại vi rút này tấn công các tế bào bạch cầu, gây nhiễm trùng và tê liệt, và nó ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương. Con mèo bị ảnh hưởng có thể ngồi trong bát nước của họ hàng giờ và không bao giờ uống.

Mèo của bạn da có thể mất độ đàn hồi do mất nước, và ngứa có thể gây ra đau khổ của bạn mèo cắn đuôi và phần sau của chân. Việc chủng ngừa là rất quan trọng, vì nó là biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống lại căn bệnh này. Các loại vắc-xin không ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh, mặc dù vắc-xin phòng uốn ván là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ở mèo con. Ross nói.

 

Xem thêm tại: http://chamsocthucungtphcm.blogspot.com/2018/05/cac-benh-thuong-gap-o-meo.html

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'30127','9kvd3s1t0chbhbcihojiu3pl71','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-21 05:29:42','/a562761/cac-benh-thuong-gap-o-meo-la-gi.html')