Huấn luyện chó núi Pyrenees như thế nào?

Jul 10 2018 21:08:35

Huấn luyện chó núi Pyrenees như thế nào?

Chó núi Pyrenees (chó Great Pyrenees hay Pyrenean Mountain Dog) là giống chó có thân hình lớn và quý phái. Vậy muốn huấn luyện chó Pyrénées phải làm thế nào?

Nguồn gốc của chó núi Pyrenees

huan-luyen-cho-nui-pyrenees-nhu-the-nao

Ban đầu giống chó núi Pyrenees được người Pháp sử dụng để chăn cừu và canh giữ các lâu đài. Vào khoảng 1800 trước công nguyên, ở châu Âu đã có 1 giống chó tương tự Great Pyrenees. Tuy nhiên chúng có thể có nguồn gốc sớm hơn ở Châu Á hoặc Serbia.

Ở 1 số vùng của Châu Âu, giống chó này thường sống ở các vùng núi cao. Cho đến thời trung cổ khoảng thế kỉ thứ 17, giống chó này trở nên phổ biến. Các quý tộc người Pháp khi đó thường sở hữu giống chó này để canh gác lãnh địa của mình.

Với bộ lông rất dày, chúng như được trang bị 1 loại áo giáp tự nhiên. Giúp chúng có khả năng chống lại các loại thú ăn thịt như sói hay gấu. Do có nguồn gốc từ núi cao, chúng đã được sử dụng vào nhiều công việc như: chó cứu hộ khi tuyết lở, chó kéo xe hay bảo vệ gia đình, tài sản.

Ngày nay giống chó núi Pyrenees vẫn là người đồng hành đắc lực của con người. Ngoài ra trong các cuộc chiến tranh, chó núi Pyrenees cũng được sử dụng phổ biến. Vào năm 1933, Hiệp hội chó Mỹ AKC công nhận chúng là một giống chó riêng biệt.

Đặc điểm của chó núi Pyrenees

huan-luyen-cho-nui-pyrenees-nhu-the-nao

Chó núi Pyrenees nổi tiếng với hình thể to lớn với cơ bắp rắn chắc. Bộ lông bên ngoài dài, thô, có thể thẳng hoặc hơi xoăn trong khi lông bên trong mềm và dày. Với bộ lông này chúng có thể sống ngoài trời với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Màu lông chó núi Pyrenees bao gồm từ màu trắng thuần nhất hoặc trắng với những mảng màu nâu vàng nhạt hay màu xám của sói hay màu vàng nhạt. Mũi đen hoặc nâu sẫm, đôi mắt hình quả hạnh với vẻ trầm ngâm, thông minh và rất ấn tượng. Trông chúng hơi giống gấu nâu nếu không tính đến màu lông.

Cơ thể rất cân xứng, chiều dài cân xứng với chiều cao, ngực khá rộng. Đầu với dáng cái nêm, hộp sọ hơi tròn với không có điểm dừng rõ rệt. Tai cỡ trung bình, hơi tam giác và rủ xuống. Mõm rộng, hơi nhọn, mép không bị rủ xuống. Hàm răng sắc nhọn. Great Pyrenees có cựa đơn ở chân trước và cựa kép ở chân sau. Đuôi dài, bông, chạm tới khủy chân.

Huấn luyện chó núi Pyrenees

Đặc điểm tính cách của chó núi Pyrenees

huan-luyen-cho-nui-pyrenees-nhu-the-nao

Chó núi Pyrenees cần được nuôi tại các gia đình có sân rộng và cho đi dạo hàng này. Great Pyrenees có đặc tính bảo vệ cao, chúng sẵn sàng làm vừa lòng bạn nhưng rất cảnh giác với người là và các giống chó khác.

Để huấn luyện chó núi Pyrenees, chủ nuôi phải có nhiều kinh nghiệm và từng dạy nhiều giống chó to. Chúng có khả năng hiểu và thực hiện bài tập rất nhanh. Nghe lệnh và có tư duy logic, không hề có phản ứng lại với người dạy với những bài tập khó. Việc huấn luyện cần phải được thực hiện từ nhỏ đến khi trưởng thành và thường xuyên nhắc lại.

Chó núi Pyrenees cần không gian rộng rãi để thoải mái di chuyễn và vận động. Tuy nhiên chúng lại thích được sống chung trong nhà với mọi người. Loài chó này thích nghi tốt với thời tiết lạnh và mát, chúng không thích hợp ở vùng có khí hậu nóng.

Cần cho loài chó này đi dạo thường xuyên ngoài trời và cần phải xích dây lại cho chúng. Chó núi Pyrenees thường sủa nhiều và chảy nhiều nước dãi.

Những phương pháp huấn luyện chó núi Pyrenees

huan-luyen-cho-nui-pyrenees-nhu-the-nao

Có rất nhiều cách huấn luyện chó núi Pyrenees, lựa chọn cách huấn luyện phù hợp với chó yêu của bạn là một việc rất quan trọng. Những cách huấn luyện chó cơ bản bao gồm khen thưởng, trừng phạt, dẫn dụ, cưỡng chế.

Khen thưởng: là cách huấn luyện chó con thích nhất. Biện pháp khen thưởng làm tăng độ chính xác hành động của chó. Củng cố năng lực của chúng và điều chỉnh thái hoạt động thần kinh của chó. Nhưng không nên thưởng đồ ăn quá nhiều, vì sẽ khiến nó tham ăn. Hoặc thích ăn trộm thức ăn. Để thay thế bạn có thể  vuốt tai, đỉnh đầu chú chó.

Trừng phạt: là một cách ngăn chặn hiệu quả những hành vi xấu của chó. Người huấn luyện nhất định phải có thái độ nghiêm túc, giọng nói cao và sắc. Có rất nhiều cách để trừng phạt chó. Như trách mắng, ném đồ vật xung quanh chó, dùng roi đánh, tất nhiên không phải đánh thật. Thông qua việc căng thẳng kích thích thần kinh, khiến chó nhớ và không lặp lại hành động đó.

Khống chế: nếu chó nhà bạn trước mặt bạn thì nghe lời, sau lưng vẫn không thay đổi những hành vi kinh khủng. Bạn có thể dùng cách trừng phạt gián tiếp. Bằng cách nhặt hai hòn đá, âm thầm theo dõi. Nếu phát hiện chúng đang tiếp xúc với vật dơ bản, liền ném mạnh hòn đá. Lặp lại vài lần chó sẽ khắc phục được tật xấu này.

Chó Pyrenees giá bao nhiêu là câu hỏi nhiều người quan tâm. Tại Việt Nam giá bán của giống chó này khá cao do chưa có nhiều cơ sở phối giống. Do đó, nếu muốn tìm mua một chú chó giống này, bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Và chỉ mua chó tại các cơ sở có uy tín.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'30127','abd5mus8ri59odu83005ragc23','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-21 05:01:05','/a563510/huan-luyen-cho-nui-pyrenees-nhu-the-nao.html')