Cách huấn luyện chó như thế nào cho đúng chuẩn?

Jul 10 2018 21:10:17

Cách huấn luyện chó như thế nào cho đúng chuẩn?

Bạn chưa biết cách huấn luyện chó của mình? Bạn mong muốn chú chó của mình sẽ trở nên ngoan ngoãn. Bạn muốn biết cách huấn luyện chó tấn công, hay cách huấn luyện chó phú quốc?

Trong quá trình huấn luyện chó, nhân tố IQ của chó không phải là điều kiện duy nhất quyết định sự thành công. Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến huấn luyện chó. Đầu tiên phải tìm ra nguyên nhân vì sao chúng không nghe lời. Như vậy chúng ta có thể hiểu được nhân tố nào ảnh hưởng đến việc huấn luyện chó con.

Cách huấn luyện chó dựa trên bản năng di truyền

Cách huấn luyện chó dựa trên bản năng di truyền

Cách huấn luyện chó con hiệu quả nhất là bắt đầu từ khi chúng còn nhỏ. Trước nhất, bạn cần biết về bản năng của loài chó. Giống như chó sói, chó là động vật có tính bầy đàn. Chúng biết phân biệt thứ bậc. Chó coi gia đình bạn là bầy của nó, và nó cần hiểu rằng bạn là đầu đàn.

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy chó biết cách phục tùng bạn. Bằng cách nào? Bạn hãy nhìn thẳng vào mắt nó một hồi lâu cho tới khi nó nhìn đi nơi khác. Khi chó nghe theo lệnh của bạn, có nghĩa là nó công nhận bạn là chủ nó. Nếu là bạn không xác định vai trò lãnh đạo của mình, chó sẽ kết luận rằng nó bằng hoặc hơn bạn, và điều này ảnh hưởng đến hành động của nó.

Cách huấn luyện chó thành công phụ thuộc chính vào chủ nhân 

Quá trình nuôi chó con thành chú cún ngoan ngoãn cần nhiều thời gian, sự kiên trì, và lòng yêu thương. Nhưng nhiều người dễ mắc phải những sai sót cơ bản, dẫn đến thất bại trong việc huấn luyện chó.

Cách huấn luyện chó thành công phụ thuộc chính vào chủ nhân 

  • Người chủ yêu cầu quá cao đối với chó con. Khiến chúng bị tổn thương trong quá trình huấn luyện. Khi chó con vô tình làm sai, nhiều người liền quát mắng hay dùng roi đánh để trừng phạt chúng.
  • Chủ nhân sử dụng ngữ điệu một cách hỗn loạn. Điều này khiến chó khó hình thành phản xạ đối với khẩu lệnh.
  • Chủ nhân huấn luyện quá sức với chó con. Và lặp đi lặp lại các hành động tương tự, dẫn đến hệ thống thần kinh của chó quá mệt mỏi. Từ đó trì hoãn thời gian huấn luyện, thậm chí có chó con còn bị loại bỏ vì nguyên nhân này.

Do đó, trong huấn luyện nên kết hợp tập luyện và nghỉ ngơi, không nên để chó con cảm thấy mệt mỏi quá mức. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thiết lập mối quan hệ tốt với chúng. Sau đó chuyển sang huấn luyện chó con thực hiện những mệnh lệnh cần thiết trong cuộc sống.

Đối với chó con, cách huấn luyện chó becgie cũng tương tự cách huấn luyện chó poodle, hay các giống chó khác. Những người sở hữu giống chó lớn sẽ tìm cách huấn luyện chó bảo vệ chủ. Nhiều người nuôi chó kéo xe, lại muốn biết cách huấn luyện chó alaska, husky.

Cách huấn luyện chó dựa vào khí hậu và môi trường

Cách huấn luyện chó dựa vào khí hậu và môi trường

Khí hậu ảnh hưởng đến huấn luyện và dạy bảo. Hướng gió, tốc độ gió, lực gió đều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả huấn luyện. Đặc biệt là khả năng phát hiện và phân biệt mùi hương của chó. Hướng gió cũng có thể giúp đỡ hoặc cản trở việc truyền âm khi ra khẩu lệnh.

Môi trường cũng là một yếu tố quan trọng đối với việc huấn luyện chó. Môi trường huấn luyện chó con không nên quá ồn ào. Những nơi đông người và xe qua lại có thể gây kích thích lớn đối với chúng.

Cách huấn luyện chó dựa vào chế độ ăn uống

Ăn uống có ảnh hưởng đến huấn luyện dạy bảo. Chó được nuôi dưỡng và có quan hệ mật thiết với chủ nhân sẽ thuận lợi hơn cho việc huấn luyện. Ví dụ như cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ tốt nhất là kiên trì, nhẫn nại. Tiến hành từng bước từ khi chó còn nhỏ.

Không nên cho chó ăn thức ăn không tươi mới, đồ dùng ăn uống không sạch sẽ. Nếu cho ăn thực phẩm bị hỏng, cho không đúng cách, không duy trì tiêu chuẩn dinh dưỡng nhất định, sức khỏe của chó sẽ bị ảnh hưởng. Làm giảm hiệu quả của việc huấn luyện.

Cách huấn luyện chó dựa vào chế độ ăn uống

Cách huấn luyện chó dựa vào phần thưởng

Bạn không thể huấn luyện chó con nếu không thưởng cho chúng. Hầu hết chó con đáp ứng khá tốt khi được thưởng đồ ăn. Tuy nhiên, khi huấn luyện bạn chỉ nên thưởng phần nhỏ, hoặc miếng thức ăn hằng ngày của chúng cũng được!

Bạn có thể thưởng cho cún con thích chơi trò bắt đồ vật bằng cách ném bóng ra xa mỗi khi chúng có hành vi tốt, hoặc nếu chó con thích trò khác, bạn có thể cho chúng chơi kéo co. Tuy nhiên, việc thưởng bằng đồ chơi sẽ mất nhiều thời gian hơn, và có thể khiến cho cún con quá hào hứng không muốn tham gia huấn luyện, hoặc trở nên nhàm chán sau một thời gian.

Trên đây là những hướng dẫn huấn luyện chó cơ bản tại nhà mà bạn nên biết. Cách huấn luyện chó đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn lại, bạn không nên nản lòng. Với bất kì giống chó nào bạn cũng phải dạy từ từ và không được hấp tấp. Một chú chó có thông minh hay không phụ thuộc rất nhiều vào người nuôi nó.