Tuyệt chiêu dạy chó nghe lời chủ siêu đơn giản

Jul 10 2018 21:12:49

Tuyệt chiêu dạy chó nghe lời chủ siêu đơn giản

Bạn đang nuôi chó và chưa biết cách dạy chó nghe lời chủ? Mục đích của việc huấn luyện chó là muốn để chúng học được những thói quen và quy tắc trong cuộc sống hàng ngày của chủ nhân.

Một chú chó tốt phải biết cách hòa hợp với người và sinh vật khác khi sống cùng một nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách dạy chó biết nghe lời chủ nhân. Là động vật có tính bầy đàn, bản năng của chó là tuyệt đối nghe theo mệnh lệnh của chủ nhân. Chỉ cần chủ nhân lên tiếng ra lệnh, chó con sẽ hoàn toàn làm theo mệnh lệnh.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu một vài cách nhanh nhất để dạy chó nghe lời chủ.

Nguyên tắc huấn luyện chó nghe lời chủ nhân

Nguyên tắc huấn luyện chó nghe lời chủ nhân

Thách thức lớn nhất của những người chủ nuôi chó đó là làm sao để đào tạo, huấn luyện và dạy bảo được con chó của mình phải biết tuân theo mệnh lệnh của chủ. Quan trọng nhất là giữa chủ và chó phải có sự hợp tác.

Huấn luyện Samoyed nghe lời, phải áp dụng phương thức theo trình tự dần dần. Quá trình này không thể hoàn thành trong một thời gian ngắn, khi huấn luyện nhất định phải kiên trì trong thời gian dài. Người huấn luyện cần có đủ sự nhẫn nại, lặp đi lặp lại bài tập.

Khuyến cáo của chuyên gia

Annie Phenix là một nữ huấn luyện viên chó chuyên nghiệp. Cô từng làm việc tại các trung tâm huấn luyện chó nổi tiếng trên thế giới. Cô cũng là thành viên của Hiệp hội chó giống trên thế giới chuyên nghiên cứu về phương pháp đào tạo chó và tìm hiểu về các hành vi của loài chó.

Khuyến cáo của chuyên gia

Trong quá trình huấn luyện, Annie Phenix thường chú trọng đến các kỹ năng đào tạo những con chó trở nên vâng phục và trung thành với chủ. Trong quá trình đào tạo chó, người huấn luyện cần phải chọn một địa điểm có không gian yên tĩnh, rộng rãi. Bạn phải chắc chắn sẽ kiểm soát được những tình huống không may xảy ra như việc chó chạy đi mất hay phá phách.

Việc huấn luyện chó phải tiến hành từ khi chúng còn nhỏ. Dạy chó con nghe lời dễ dàng hơn khi dạy chó lớn. Người chủ cần có thái độ kiên trì, cứng rắn nhưng cũng thực sự thân thiện, tình cảm với con chó của mình.

Dạy chó nghe lời chủ qua sự giao tiếp bằng mắt

Dạy chó nghe lời chủ qua sự giao tiếp bằng mắt

Ánh mắt là yếu tố bộc lộ cảm xúc rõ nhất của con người và cả loài vật. “Ngôn ngữ của đôi mắt” trong việc giao tiếp giữa chủ và chó rất quan trọng. Khi bạn muốn con chó thực sự nghe lời thì hãy tập trung ánh mắt vào nó và ra lệnh. Đó là nguyên tắc đầu tiên trong việc đào tạo cho chó sự vâng phục.
 
Dưới 3 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để bắt đầu huấn luyện. Lúc này việc chăm sóc và đào tạo những hành vi của chó con là rất quan trọng. Vì vậy hãy chú ý đến việc ‘dạy phép tắc’ cho chó cưng của mình khi bắt đầu từ 3 – 4 tháng tuổi.

Dạy chó nghe lời chủ bằng cách đặt tên và gọi tên chó

Những chú chó cũng cần có tên. Chúng có thể xác định được danh tính của mình, khi đã nhớ tên thì chó sẽ phản ứng nhanh hơn với bài tập. Việc gọi tên cũng giúp chúng tập trung hơn, qua đó nâng cao hiệu quả huấn luyện.

Dạy chó nghe lời chủ bằng phần thưởng

Dạy chó nghe lời chủ bằng phần thưởng

Để dạy chó nghe lời bạn cần áp dụng nguyên tắc thưởng phạt rõ ràng. Khi chúng hoàn thành một động tác huấn luyện, người chủ nên khen thưởng khích lệ chó con. Sử dụng thức ăn hoặc đồ chơi để khen thưởng chó con mỗi khi chúng làm đúng.

Nếu không bạn có thể vuốt ve chúng, những chú chó thật sự thích được người chủ của mình vỗ về. Bằng cách này bạn có thể kích thích chó con có hứng thú tiếp nhận huấn luyện. Đồng thời cũng có thể đảm bảo quá trình huấn luyện thuận lợi hơn.

Khi thực hiện bài học, người dạy không nên có ác ý hoặc vô cớ trách mắng chó con. Vì làm như vậy sẽ khiến tâm trạng của chúng căng thẳng, sợ hãi. Nghiêm trọng hơn có thể khiến chó con từ chối tham gia huấn luyện và có thể tấn công ngược lại người dạy.

Dạy chó nghe lời chủ bằng khẩu lệnh

Những bài huấn luyện cơ bản bao gồm cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, ăn uống đúng giờ đúng địa điểm, ngoan ngoãn thể hiện sự thân thiện với người lạ. Ngoài ra còn có những bài tập chuyên môn hơn, như dạy chó đứng, ngồi theo hiệu lệnh, bắt đĩa bay,….

Dạy chó nghe lời chủ bằng khẩu lệnh

Khi huấn luyện, ra khẩu lệnh để chú chó hình thành phản xạ có điều kiện. Lặp đi lặp lại khẩu lệnh để chó quen dần. Khi đã quen, chú chó có thể phân tích chính xác ý nghĩa của mệnh lệnh và hoàn thành.

Khi bắt đầu nên dùng những khẩu lệnh đơn giản. Càng đơn giản và rõ ràng, chó càng nhớ lâu. Bộ não của chó khá phát triển, nhưng nếu khẩu lệnh quá dài chúng cũng khó có thể ghi nhớ.

Khi chú chó có biểu hiện lạ và không hợp tác, hãy dùng đến dây xích. Nếu dây xích không hiệu quả, hãy đổi giọng điệu cứng rắn hơn.

Hiện nay giống chó Poodle đang được nhiều bạn trẻ tìm mua. Đây là giống chó rất năng động và thông minh. Tuy nhiên cách dạy chó poodle nghe lời cũng tương tự như các giống chó khác. Quan trọng nhất là lặp lại bài tập này thường xuyên.

Chúc các bạn có những kỹ năng huấn luyện thành công!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'30127','8srkfqap427u7ft0f5lrts8gm5','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-21 05:50:14','/a563518/tuyet-chieu-day-cho-nghe-loi-chu-sieu-don-gian.html')