Làm thế nào để chấm dứt việc chó con hay cắn bậy?

Jul 10 2018 21:15:25

Làm thế nào để chấm dứt việc chó con hay cắn bậy?

Chó con hay cắn bậy là vấn đề mà người nuôi chó nào cũng gặp phải. Là một người nuôi, ắt hẳn bạn luôn muốn cún cưng của mình là một chú chó ngoan ngoãn và biết vâng lời. Chúng cũng như trẻ con vậy, nếu không dạy từ lúc nhỏ, dần dần chúng sẽ trở thành những chú chó khó bảo và ương bướng.

Thói quen này chủ yếu xuất hiện ở những chú chó 7 – 12 tháng tuổi. Do sau khi chó con mọc răng nhọn, răng dài ra khiến chó khó chịu. Chúng phải tìm một vật gì đó để cắn, thậm chí một số chó con hay cắn tay chủ, lâu dần thành thói quen. Vậy làm thế nào giải quyết vấn đề chó con thích gặm cắn?

Tại sao chó con hay cắn?

Vì sao chó con hay cắn?

Mài răng ở thời kỳ nhỏ tuổi thường thấy ở những chú chó chưa thích nghi với môi trường. Chúng thường đi khắp nơi khám phá những điều mới mẻ. Nguyên nhân có những lý do sau đây:

 • Chán: chó con bị bỏ lại một mình, hoặc không được chủ quan tâm. Chúng rất dễ cảm thấy vô vị chán chường. Sự nhàm chán có thể dẫn tới những hành vi phá hoại.
 • Chó con mọc răng: chó con 3 – 7 tháng tuổi sẽ thay răng cũ, mọc răng mới. Chúng thường cảm thấy nướu khó chịu nên thích gặm cắn đồ vật.
 • Thu hút sự chú ý: những  chú chó con thường thích gặm cắn một số đồ vật nhất định, như điều khiển TV. Nếu bạn ngăn cản, chúng sẽ cảm thấy đây là một cách hay để thu hút sự chú ý của bạn.
 • Chế độ ăn uống thiếu cân bằng: ví dụ, nếu thực đơn của chó con thiếu canxi, nó có thể quay sang gặm tường đá hoặc vữa. Nếu bạn không biết thực đơn phù hợp với nó nhất, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.
 • Ở một mình dẫn đến lo nghĩ: một số chó con hoàn toàn không thể ở một mình hoặc rời xa chủ nhân. Vì vậy, khi phải ở một mình nó sẽ vì lo nghĩ dẫn đến việc gặm cắn.

Đối với những chó con hay cắn phá nên làm thế nào?

Đối với những chó con hay cắn phá nên làm thế nào?

 • Cbác sĩ thú ygặm cắn an toàn. Không nên có đầu nhọn sắc khiến chó bị thương, hoặc có nguy hiểm khi bị nó nuốt vào.
 • Đảm bảo chó không thể tiến vào những nơi nguy hiểm.
 • Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là ở nơi xa nhà, ít nhất một lần một ngày. Đừng chỉ đi dạo trong vườn nhà mình.
 • Khi dắt chó đi dạo, bạn đến thay đổi khu vực thường xuyên. Như dắt nó đi trên vỉa hè, trong công viên hoặc bãi biển. Khi chó chưa được tiêm vắc xin phải cẩn thận.
 • Dạy nó cái gì có thể căn, cái gì không thể cắn.
 • Mỗi ngày ít nhất chơi với nó 3 lần, mỗi lần ít nhất 5 phút. Thường xuyên chơi đùa là tốt nhất.
 • Đồ chơi và công cụ gặm cắn của chó khác nhau.

Nói chung, đồ chơi và công cụ gặm cắn của chó nên được phân biệt rõ ràng. Đồ chơi thường là thiết kế có thể ném xung quanh, đuổi, ép, đè. Phần lớn đồ chơi đều không thích hợp bị gặm cắn.

Một số khuyến cáo khi huấn luyện chó con hay cắn

Một số khuyến cáo khi huấn luyện chó con hay cắn

Những đồ vật có giá trị, như ví tiền, những đồ vật nguy hiểm như dao kéo, phải để xa chó con. Khi bạn đi vắng, hãy cất kĩ những món đồ trên. Có thể dùng bình xịt hoặc mùi hương chó ghét để chúng không cắn phá. Nhưng không phải chú chó nào cũng có hiệu quả.

Một số chó con hay cắn chủ. Nên tránh vẫy ngón tay hay chân của bạn trước mặt cún cưng hoặc vỗ vào hai bên mặt cún để dụ cún chơi. Làm cách đó thực chất lại là khuyến khích cún cắn tay hoặc chân của bạn.

Đừng ngăn cấm chúng chơi với bạn. Chơi đùa sẽ xây dựng mối liên kết mạnh mẽ giữa cún cưng và gia đình bạn.

Tránh giật mạnh tay hoặc chân của bạn khi cún cưng đang cắn, gặm. Điều này sẽ khuyến khích chúng nhảy tới và vồ tiếp lấy. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn thả lỏng tay hoặc chân để cún thấy chẳng còn gì thú vị để chơi nữa.

Một số khuyến cáo khi huấn luyện chó con hay cắn

Đánh mạnh hay tát cún khi chúng chơi trò cắn gặm sẽ làm cho chúng cắn mạnh hơn. Các chú chó thường phản ứng bằng cách chơi một cách hung tợn hơn. Trừng phạt về mặt thể xác có thể làm cho cún cưng cảm thấy sợ bạn và thậm chí làm cho chúng trở nên hung dữ thực sự.

Qua thời kỳ vị thành niên, đến giai đoạn chó trưởng thành

Khi chó đã trưởng thành, ham muốn gặm cắn không hoàn toàn biến mất. Việc mài răng có thể rèn luyện răng nanh của chó, giữ răng miệng sạch sẽ. Vì thế mài răng rất quan trọng với chó con.

Hãy cung cấp cho chúng công cụ mài răng. Đồ chơi kết hợp với rèn luyện sẽ khiến chó trở nên năng động, hoạt bát. Chó con sẽ vui vẻ, hơn nữa nó sẽ nghe lời không căn lung tung.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'30127','pnf9bp0sisldmh74m6setmve11','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-16 21:00:16','/a563524/lam-the-nao-de-cham-dut-viec-cho-con-hay-can-bay-1.html')