Huấn luyện chó chăn cừu Shetland đi vệ sinh đúng chỗ

Jul 17 2018 20:34:18

Huấn luyện chó chăn cừu Shetland đi vệ sinh đúng chỗ

Chó chăn cừu Shetland hay Shetland Sheepdog là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Scotland. Loài chó này được sử dụng để chăn gia súc, canh gác và bảo vệ. Ngày nay chúng trở thành một trong những giống chó đồng hành phổ biến nhất trong gia đình.

Huấn luyện và dạy chó chăn cừu Shetland đi vệ sinh đúng chỗ là một vấn đề khó phải không? Nhất là với những chú chó mới về với gia đình bạn. Để tránh rắc rối như vậy, bạn nên tập cho cún con thói quen đi vệ sinh ngay từ những ngày còn nhỏ.

Đặc điểm tính cách của chó chăn cừu Shetland

Đặc điểm tính cách của chó chăn cừu Shetland

Shetland là giống chó rất trung thành và tình cảm, đây là giống chó vật nuôi nhẹ nhàng và đáng yêu. Giống chó này thường nhút nhát và dè dặt với người lạ. Chúng có tinh thần bảo vệ gia đình, nhà cửa rất tốt.

Chó chăn cừu Shetland có bản năng đề phòng với những người lạ và vật nuôi khác. Khi bị kích động chúng thường sủa rất to, nhảy quanh. Đây là giống chó năng động, mạnh mẽ và rất siêng năng.

Chó chăn cừu gần gũi với trẻ con nếu được nuôi dạy cùng trẻ từ những năm đầu đời. Tuy nhiên nên cẩn thận khi cho chúng tiếp xúc với trẻ em. Vì với vóc dáng nhỏ bé, một đứa trẻ dễ vô tình làm tổn thương đến chúng.

Đặc biệt giống chó này xếp thứ 6 trong danh sách những giống chó thông minh nhất thế giới. Chúng học hỏi rất nhanh chóng và luôn muốn làm hài lòng chủ nhân của mình. Giống chó này rất phù hợp với những người thích thú cưng điềm tĩnh.

Cách huấn luyện chó chăn cừu Shetland đi vệ sinh

Xác định nơi chó có thể đi vệ sinh

Cách huấn luyện chó chăn cừu Shetland đi vệ sinh

Người nuôi có thể huấn luyện chó đi vệ sinh theo hai cách. Thứ nhất là để chó con đi vệ sinh ở một vị trí cố định trong nhà. Hai là không cho phép chó con đi vệ sinh trong nhà.

Cách thứ nhất có lợi cho cả chủ và chó nhưng sẽ ảnh hưởng môi trường trong nhà. Lúc nào cũng có mùi lạ dù ít dù nhiều. Cách thứ hai sẽ bất tiện nếu thời tiết xấu. Bạn sẽ phải dắt chúng ra ngoài ít nhất hai lần một ngày ngày. Dù trời mưa hay trời nắng. Nhưng không khí trong nhà luôn luôn sạch sẽ.

Thời gian huấn luyện chó chăn cừu Shetland đi vệ sinh đúng chỗ

Khi chó con được 1 tháng là có thể bắt đầu huấn luyện. Chó con học đi vệ sinh đúng vị trí rất nhanh. Chỉ cần bạn dành thời gian cho chúng vài ngày, chó con sẽ tạo thành thói quen.

Có rất nhiều nơi thích hợp để Shetland đi vệ sinh. Như cho chó đi chung nhà vệ sinh với người, hoặc dùng nhà vệ sinh dành cho thú cưng.

Cách huấn luyện chó chăn cừu Shetland đi vệ sinh

Khi mới bắt đầu có thể dùng giấy báo hoặc tã để chó Shetland dùng. Hoặc lau vào mông chó con, sau đó đặt ở một vị trí cố định, chó con sẽ tự tìm đến nơi có mùi của mình. Nếu nó không đi tìm, bạn phải chú ý quan sát.

Chó con trước khi đi vệ sinh sẽ có một vài động tác riêng, ví dụ như cúi đầu đánh hơi xung quanh hoặc đi đi lại lại. Khi phát hiện động tác này, liền ôm nó đến nơi muốn để nó đi vệ sinh. Sau khi đi vệ sinh xong hãy khen ngợi chó con, để nó biết nó đã làm đúng.

Chó con cũng có quy luật cuộc sống. Sau khi ăn xong, hoặc khi ngủ dậy chúng sẽ muốn đi vệ sinh. Chỉ cần chú ý quan sát quy luật này, bạn có thể biết lúc nào chó con cần đi vệ sinh. Nếu muốn huấn luyện chó dùng nhà vệ sinh, bạn nên bắt đầu khi nó được 4 – 5 tháng.

Chó còn nhỏ dưới 4 tháng, thần kinh và cơ bắp của chó con chưa phát triển đầy đủ. Chúng rất khó nhịn được, nó cũng không thể nhớ được những gì chủ nhân dạy. Ngày đầu tiên bắt đầu phải dắt nó ra ngoài 4 – 5 lần. Vừa đi dạo kết hợp cho chó con đi vệ sinh.

Cách huấn luyện chó Shetland đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu nó đi vệ sinh trong nhà, phải dạy bảo nó ngay tại hiện trường. Lặp đi lặp lại để nó biết bạn không vui. Đồng thời phải dọn dẹp sạch sẽ, không để lại mùi. Bạn có thể dùng nước tẩy để làm sạch mùi. Khi chó đã có thói quen đi vệ sinh bên ngoài, bạn có thể giảm dần số lần dắt chúng ra ngoài.

Cách huấn luyện chó chăn cừu Shetland đi vệ sinh

Không phải chú cún con nào cũng dễ dàng tuân theo hay nhớ những gì bạn dạy. Nếu chúng hơi chậm hiểu, bạn nên kiên nhẫn cho đến khi chúng hiểu được ý bạn muốn. Đừng bỏ mặc chúng hoặc bỏ dỡ giữa chừng khi đang huấn luyện chó đi vệ sinh nhé.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản nhưng lại rất cần tính nhẫn nại và kiên trì, nhất là đối với chó con. Bạn nên duy trì thói quen của mình xung quanh thói quen của chúng để thay đổi thói quen xấu của chúng. Làm đúng như vậy thì chắc chắn một thời gian chú chó của bạn sẽ ý thức được việc đi vệ sinh đúng chỗ.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm: cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, hay cách huấn luyện chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ, huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ, cách huấn luyện chó phốc đi vệ sinh đúng chỗ, huấn luyện chó pug đi vệ sinh đúng chỗ, địa chỉ bán chó Shetland-Sheepdog, giá chó Shetland. Nếu các bạn chưa biết cách, hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'30127','efu76ea49b94etounddaokkbi5','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-16 21:00:05','/a563526/huan-luyen-cho-chan-cuu-shetland-di-ve-sinh-dung-cho.html')